Đang tải...
Ngày đăng: 11/05/2022
Nước sạch có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống, sức khỏe con người; đồng thời, cũng là yếu tố gây nên các bệnh lây nhiễm và các bệnh không lây nhiễm nếu việc cấp nước không tuân thủ bảo đảm an toàn - nước bị nhiễm bẩn.
Hiện nay, an ninh nguồn nước sinh hoạt của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng rất cần sự quan tâm các cấp chính quyền, của cộng đồng và người dân.
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 116 cơ sở cung cấp nước tập trung, cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt cho khoảng 56,5% người dân, phân bố ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố.
Trước đây, việc quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng nước của các cơ sở cấp nước tuân thủ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống theo các thông tư quy định của Bộ Y tế.
Ngày 14/12/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 41 về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt, trong đó quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Việc ban hành Quy chuẩn địa phương hết sức cần thiết để nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho nhân dân.
Căn cứ vào tình hình thực tế, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban soạn thảo đã xây dựng xong dự thảo lần 1 về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Tại hội thảo lần này, các thành viên Ban soạn thảo, tổ thư ký giúp việc Quy chuẩn kỹ thuật, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đã thảo luận, phát biểu ý kiến, đóng góp vào dự thảo những nội dung liên quan, nhằm sớm hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.