08:53 ICT Thứ hai, 25/06/2018
  • Tôi yêu nước sạch và vệ sinh môi trường vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng
Rss Feed

Bình Phước: Đảm bảo có đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ tư - 14/06/2017 09:57 - Người đăng bài viết: admin
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc xây dựng và đưa vào khai thác dự án cấp nước sinh hoạt thời gian qua giúp nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh từ 85% (cuối năm 2011) lên 90% (cuối năm 2015), tăng 5% kế hoạch, đạt 100% kế hoạch.
Trong đó, số người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt đạt QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế (QC 02) trong giai đoạn 2012-2015 là 96.222 người, đạt 100% kế hoạch đề ra. Khoảng 21.382 hộ, tương đương 85.528 người thực hiện cải tạo, xây dựng mới giếng đào, giếng khoan và lắp đặt hệ thống xử lý nước để sử dụng nước sinh hoạt đạt QC 02; có 2.674 hộ, tương đương 10.694 người sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung.

UBND tỉnh Bình Phước đã xây dựng kế hoạch và dự kiến trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho 1.838 hộ nghèo theo quy định, với tổng số vốn là 67,398 tỷ đồng. Về chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, UBND tỉnh đề ra kế hoạch đảm bảo cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản có đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đưa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đến cuối năm 2020 lên 98%; trong đó, tập trung ưu tiên cho đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo để nâng tỷ lệ người nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh lên 78,13%. Phấn đấu đến cuối năm 2020, 85% hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; trong đó, tập trung ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo để nâng tỷ lệ hộ nghèo có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Về giải pháp thực hiện, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp một số công trình cấp nước tập trung; xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình cấp nước nhỏ lẻ như giếng đào, giếng khoan để cấp nước hợp vệ sinh; đồng thời, xây dựng, lắp đặt công trình xử lý nước quy mô hộ gia đình để cấp nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho người dân nông thôn; trong đó, chú trọng đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ khó khăn về nguồn nước.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Dịch vụ phân tích

Giới thiệu Phòng Kiểm nghiệm chất lượng nước và Môi trường - NCERWASS

Phòng Kiểm nghiệm chất lượng nước và môi trường được thành lập năm 1997, với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích chất lượng nước và môi trường. Phòng được trang bị các thiết bị phân tích hiện đại như: Quang phổ hấp thụ nguyên tử, tử ngoại khả kiến, bộ sắc ký khí khối phổ,…