08:54 ICT Thứ hai, 25/06/2018
  • Tôi yêu nước sạch và vệ sinh môi trường vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng
Rss Feed

Iraq nỗ lực khắc phục thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Mosul

Đăng lúc: Thứ năm - 01/06/2017 10:47 - Người đăng bài viết: admin
Iraq hiện đang khẩn trương làm 2 việc cùng một lúc: Đẩy mạnh giải phóng Mosul và nỗ lực cung cấp đủ nước sạch cho người dân ở đây.
Iraq nỗ lực khắc phục thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Mosul

Iraq nỗ lực khắc phục thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Mosul

Hàng trăm nghìn người dân sinh sống tại thành phố Mosul, tỉnh Nineveh, Iraq đang lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong nhiều tháng qua, khi mà chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt tại đây giữa quân đội chính phủ và các tay súng phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Bên cạnh chiến dịch giải phóng Mosul, chính phủ Iraq cùng nhiều tổ chức từ thiện và cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc đang nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu nước cho người dân.

Hiện quân đội Iraq cùng lực lượng Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang cố gắng đẩy nhanh các chiến dịch quân sự nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi từng hi vọng có thể đánh bật các tay súng IS ra khỏi Mosul ngay trong tháng 5 này, bất chấp sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS đang cố thủ tại khu vực Thành Cổ. 

Các cuộc đụng độ vũ trang giữa các bên thời gian qua không chỉ khiến cho nhiều dân thường thiệt mạng, gần 500.000 người dân phải bỏ nhà cửa của mình để đi lánh nạn mà các vụ đụng độ này còn làm hư hỏng các cơ sở hạ tầng. Hệ thống đường ống dẫn nước sạch sinh hoạt của thành phố bị phá hủy nghiêm trọng, dẫn đến việc hàng trăm nghìn người dân tại Mosul lâm vào tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Trước tình hình đó, nhiều tổ chức từ thiện đã tiến hành đào giếng khoan tại các khu vực đông dân cư nhằm giúp người dân có nước sinh hoạt. Cũng trong tuần vừa qua, Liên Hợp Quốc cũng đã mở cửa trở lại nhà máy sản xuất nước sạch Salamiyah tại Mosul. Ước tính, nhà máy sản xuất nước này sẽ cung cấp nước sạch cho người dân tại tất cả các khu vực đã được giải phóng trong khoảng thời gian 3 tháng.

Theo Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), nhà máy Salamiyah sẽ phục vụ cho khoảng 100.000 người và cung cấp 1.500mnước mỗi giờ. Đây là nhà máy được hỗ trợ vốn từ Liên Hợp Quốc, tuy nhiên quản lý nhà máy này vẫn là các nhà thầu tư nhân. 

Đại diện chính quyền tỉnh Nineveh, ông Noureldin Qablan cho biết: "Chúng tôi đang có một số dự án nước sạch tại thành phố Mosul, bao gồm hai dự án lớn, nằm ở hai phía bên trái và bên phải của thành phố. Dự án “Đại Thủy” tại khu vực phía bên trái thành phố đang hoạt động ở mức 70% công suất và cung cấp cho một số lượng lớn cho các huyện của tỉnh.”

Bên cạnh đó, mỗi ngày có khoảng hơn 2,5 triệu lít nước sạch từ bên ngoài được đưa vào thành phố Mosul. Nhiều người dân đã bỏ tiền để mua số nước này vào do nghi ngờ chất lượng nguồn nước tại các nhà máy không đảm bảo như trước đây.


Nguồn tin: http://vov.vn
 

Thư viện ảnh

Dịch vụ phân tích

Giới thiệu Phòng Kiểm nghiệm chất lượng nước và Môi trường - NCERWASS

Phòng Kiểm nghiệm chất lượng nước và môi trường được thành lập năm 1997, với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích chất lượng nước và môi trường. Phòng được trang bị các thiết bị phân tích hiện đại như: Quang phổ hấp thụ nguyên tử, tử ngoại khả kiến, bộ sắc ký khí khối phổ,…

Video

Liên kết website


 

 

Đăng nhập

Thành viên gửi bài

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 2311592